Chào mừng các bạn đến với Website Trường THCS Ngô Gia Tự
Tra Từ Điển
Thư Viện Violet
Thống kê truy cập
  • Online : 2
  • Hôm nay : 54
  • Hôm qua : 149
  • Tuần này : 359
  • Tháng này : 359
  • Tổng Cộng : 1483404
Giáo Dục-Nghiên Cứu

Thái Lan: phát hiện ruồi nhỏ nhất thế giới

Thái Lan: phát hiện ruồi nhỏ nhất thế giới

Theo chuyên san của Hiệp hội Côn trùng học Mỹ số tháng 7, ruồi Euryplatea nanaknihali thuộc một họ ruồi Phoridae, nổi tiếng với việc “cắt đầu kiến”. 

 

Tiến sĩ Brian Brown tại Viện bảo tàng Lịch sử tự nhiên Los Angeles - người phát hiện ruồi Euryplatea nanaknihali tại Vườn quốc gia Kaeng Krachan (Thái Lan) - cho hay đây là lần tiên một loại ruồi thuộc họ Phoridae được tìm thấy tại châu Á.

Phoridae thường đẻ trứng trên cơ thể kiến. Ấu trùng ruồi phát triển nhờ ăn mô thịt trong đầu vật chủ. Đôi khi chúng ăn tới mức làm con kiến rụng cả đầu. Chính nhờ đặc điểm này mà loài Phoridae được các nhà khoa học sử dụng để kiểm soát sự lan tràn của loài kiến lửa ở miền Nam nước Mỹ.

Ông Brown phỏng đoán Euryplatea nanaknihali có thể ăn thịt một những loài kiến bé nhất thế giới với kích thước đầu kiến chỉ khoảng 0,5mm. Dù giả thuyết trên chưa được chứng thực nhưng theo tiến sĩ Brown, điều này hoàn toàn có thể xảy ra bởi họ hàng gần nhất của ruồi Euryplatea nanaknihali là ruồi Euryplatea eidmanni, sinh sống tại tại Guinea Xích đạo, vốn rất nổi tiếng về việc sống ký sinh trên kiến.

“Người ta tin rằng những con kiến nhỏ thường sẽ thoát khỏi sự tấn công của loài Phoridae bởi theo lẽ thường một con ruồi với kích thước từ 1-3mm không thể tồn tại trên đầu một con kiến nhỏ bé. Tuy nhiên, việc Euryplatea nanaknihali được phát hiện cho thấy ngay cả những con kiến nhỏ nhất cũng không thể thoát khỏi các loài ký sinh” - ông Brown nói.

NGUYÊN PHẠM (Theo sciencedaily)

Tin Liên Quan:

Bản quyền thuộc về: Trường THCS Ngô Gia Tự. Địa chỉ: Xã Cưpơng, Huyện KrôngBuk, Tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: (0500) 3.576 105 - Email: phuongthanhkrb@gmail.com